KTS Long Trần – Một thiết kế tốt phải tạo ra sự kết nối giữa con người với không gianXem chi tiết

KTS Long Trần – Một thiết kế tốt phải tạo ra sự kết nối giữa con người với không gian

March 31, 2019 / Chuyên mục: Mẫu nhà đẹp

Trên chuyên mục này, Nội Thất đã giới thiệu rất nhiều gương mặt kiến trúc sư trẻ, bởi chúng tôi luôn tin rằng tương lai của kiến trúc Việt Nam sẽ được định hình và phát triển bởi đội ngũ những người trẻ.

Tiếp tục quan điểm trên, kỳ này Nội Thất giới thiệu KTS Long Trần (o9 Design Studio), một người trẻ sinh năm 1989. Một cách cẩn trọng nhưng cởi mở, anh chia sẻ về nghề của mình:

“Cần phải bắt đầu bằng tình yêu, sự đam mê và một thái độ nghiêm túc với nghề. Một thiết kế tốt phải là những không gian tạo ra cảm xúc, tác động được đến các giác quan, cảm nhận về thẩm mỹ của người sống trong đó.

Nội thất khi đó như một thực thể sống, có thể tương tác, tiếp xúc gần gũi với con người, thông qua giá trị vật chất để mang lại nhiều hơn về giá trị tinh thần. Đem lại giá trị sống cho khách hàng”.

KTS Long Trần

KTS Long Trần (1989)

  • 2008-2013: Tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế nội thất – Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh
  • 2010: Bắt đầu công việc thiết kế nội thất tại Công ty AA Corporation
  • 2013-2016: Làm việc tại Công ty Gema Architecture & Interior Design
  • 2017: Sáng lập văn phòng thiết kế o9 Design Studio

Như vậy, theo anh đâu là phẩm chất cần thiết nhất ở người thiết kế?

Sự sáng tạo! Nó tạo nên cá tính của người làm nghề thiết kế, nhưng cũng đòi hỏi sự trải nghiệm, tính logic và kỹ thuật để đưa ý tưởng thành hiện thực.

Một công trình được hình thành không chỉ để ngắm nhìn hay cảm nhận mà còn phải đem lại sự thoải mái, tiện nghi cho người sử dụng, từ những chi tiết nhỏ nhất.

Cá tính ở đây không phải chỉ để người thiết kế thể hiện cái tôi của mình mà quên đi việc khách hàng mới là người trực tiếp sử dụng không gian ấy, dù rằng đây là một thực trạng khá phổ biến.

Cần phải nắm bắt được tâm lý, mong muốn của khách hàng, nghiên cứu nhu cầu, đặc điểm tính cách và sở thích của đối tượng sử dụng.

Theo tôi, cách tốt nhất là trong quá trình làm việc cần giúp khách hàng hiểu về thiết kế, truyền cảm hứng cho họ, đồng hành cùng họ trong việc phát triển ý tưởng thiết kế và hiểu rõ các giá trị mà thiết kế mang lại cho công trình khi hoàn thành.

Công việc thiết kế nội thất đòi hỏi không ngừng cập nhật các xu hướng thiết kế cũng như làm giàu sự trải nghiệm.

Do vậy, cùng với công việc thiết kế thì đọc sách, đi du lịch kết hợp tìm hiểu các phong cách thiết kế và văn hóa của các quốc gia khác nhau sẽ giúp ích nhiều hơn cho tư duy thiết kế.

Nội thất là một phần tiếp nối của kiến trúc, do vậy ranh giới giữa kiến trúc và nội thất ngày càng gần nhau hơn, người thiết kế nội thất cần phải quan tâm và có kiến thức về kiến trúc để xử lý tốt không gian, lưu thông, thông thoáng tầm nhìn và khai thác ánh sáng tự nhiên.

Suy cho cùng thì đích đến trong công việc của anh vẫn là kiến tạo ra những không gian sống cụ thể. Vậy thì từ góc độ thiết kế, điều gì là quan trọng nhất trong một không gian như vậy?

Phải có sự kết nối giữa con người với không gian sống đó. Nhiều người nghĩ rằng kiến trúc tạo ra phần vỏ, nội thất tạo ra phần hồn cho công trình, nhưng chính người sử dụng mới tạo ra sự sống cho ngôi nhà hay không gian sống của họ.

Người thiết kế bằng chuyên môn, sự sáng tạo, kinh nghiệm về nghề sẽ giúp chủ nhà tạo ra được lớp vật chất như ý; đồng thời tạo ra chất xúc tác giúp họ thăng hoa về mặt cảm xúc trong chính không gian của mình cũng như sự tiện nghi để trải nghiệm; truyền cảm hứng để kích thích họ chăm sóc vun vén cho không gian sống của mình. Theo tôi, tất cả những điều đó sẽ đánh giá mức độ thành công của thiết kế.

Hơn hai năm thành lập, đội ngũ hiện nay và các mục tiêu của o9 Design Studio trong tương lai sẽ như thế nào?

o9 Design Studio khởi đầu với ba thành viên, cùng với các cộng tác viên thân thiết bên ngoài. Đội hình lý tưởng mà chúng tôi mong muốn sẽ là sáu thành viên và vẫn đang tiếp tục chờ những bạn đồng hành chung đam mê và tình yêu với nghề thiết kế.

Với quy mô sáu thành viên thì việc quản lý tài chính và nhân sự sẽ dễ dàng và tốt hơn. Đến nay chúng tôi đã nhận được nhiều lời mời thiết kế hơn, khách hàng hiểu về định hướng và chia sẻ triết lý làm nghề của studio.

Nhưng với tôi, việc khách hàng tìm đến nhiều hơn không quan trọng bằng việc nhận thức của họ đã thay đổi và chú trọng hơn đến giá trị thiết kế, cũng như hai bên có thể hòa hợp và hợp tác hiệu quả.

Chúng tôi không muốn làm nhiều công trình mà dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu sáng tạo, quan tâm đến chi tiết chất lượng và tính thực tế, hiệu quả của từng công trình. Điều ấy cho phép chúng tôi chọn lựa và làm những đề bài thú vị.

Mong rằng chúng tôi sẽ luôn giữ được sự kiên định này. Theo cách đó, các thành viên trong nhóm cũng có tâm lý làm việc thoải mái, phát triển tư duy thiết kế và dành thời gian cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Với những công trình đã từng chia sẻ trên tạp chí Nội Thất thì dường như o9 Design Studio tập trung chủ yếu vào thiết kế nội thất căn hộ? Đó là lựa chọn có chủ đích hay chỉ là những cơ hội đang tiếp cận?

Khi thành lập, chúng tôi định hướng thiết kế hai thể loại công trình chính là nhà ở và các công trình nghỉ dưỡng tư nhân.

Lựa chọn làm những dự án có quy mô vừa để có thể kiểm soát tốt nhất quá trình thiết kế cũng như chất lượng, những chi tiết nhỏ nhất của công trình.

Những dự án đầu tiên của studio khi mới bắt đầu là các căn hộ để ở và cho thuê. Đến nay studio đang chủ yếu tập trung thực hiện các dự án nghỉ dưỡng theo dạng boutique, chú trọng về thiết kế đúng với định hướng từ ban đầu khi thành lập văn phòng.

Tôi may mắn khi được làm công việc mà tôi thực sự yêu thích. Những dự án nghỉ dưỡng mang lại sự trải nghiệm đa dạng trong phong cách thiết kế, đa dạng đối tượng khách hàng sử dụng, kích thích sự sáng tạo và đề tài không bị trùng lắp.

Dự án nghỉ dưỡng không nhất thiết phải phô diễn, có chi phí đầu tư nhiều mới đạt chất lượng. Quan trọng nhất vẫn là đầu tư giá trị chất xám cho công trình để tối ưu hóa nguồn chi phí đầu tư nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất. Công trình Bare Gallery là một ví dụ.

Anh có thể giới thiệu cụ thể hơn dự án này?

Trước khi cải tạo thành Boutique Stay thì Bare Gallery là một ngôi nhà nhỏ, nơi sinh sống của một gia đình nhiều thế hệ, đó là một ngôi nhà ống có diện tích 3,4 x 13m với kiến trúc phổ biến, đặc trưng của Sài Gòn.

Khi cải tạo, về kiến trúc mặt tiền, chúng tôi giữ nguyên trạng, sơn mới và trồng thêm cây xanh rủ xuống, giúp công trình mang một diện mạo mới, hiện đại và xanh mát.

Bare Gallery có quy mô năm tầng, trong đó tầng trệt là một quán cà phê nhỏ và cũng là nơi để “check-in” của bốn căn hộ studio tiện nghi bên trên.

Cầu thang hiện trạng nằm giữa chia đôi không gian nhà, nay được dời về phía cuối. Điều này giúp kết nối hai căn phòng nhỏ của mỗi tầng trước đây thành một căn hộ studio rộng rãi.

Chiều rộng thông thủy của các căn hộ chỉ còn lại 3,2m, nên phương án tổ chức nội thất cho từng căn hộ đều được tính toán thận trọng nhằm tiết kiệm tối đa diện tích.

Giải pháp phân chia các khu vực chức năng bằng chính các cụm đồ nội thất (thay vì dùng vách ngăn) tỏ ra khá hiệu quả khi đảm bảo sự thông thoáng về tầm nhìn và lưu thông cho căn hộ.

Ý tưởng về một không gian liên hoàn, nơi không có sự cản trở nào trong việc giao tiếp giữa người với người, người với thiên nhiên và với các vật dụng cần thiết… đã trở thành hiện thực ở công trình này.

Khung cửa kính được mở rộng tối đa để tận dụng hết ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài vào trong phòng. Không gian liền mạch, thông thoáng giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể cho việc chiếu sáng và làm mát. Vật dụng nội thất được thiết kế tinh gọn nhưng vẫn giữ được sự tiện nghi và tính thẩm mỹ.

Chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, công trình đã trở thành một địa điểm lưu trú rất được các bạn trẻ trong và ngoài nước yêu thích mỗi khi đến Sài Gòn.

Xin cảm ơn anh và chúc o9 Design Studio tiếp tục phát triển và thành công với những định hướng của mình. Có lẽ, độc giả Nội Thất sẽ hình dung rõ hơn công việc của anh thông qua hình ảnh hai căn hộ của dự án.

Studio One

Điểm nhấn của căn hộ là một khối liên hoàn, thống nhất giữa các công năng làm việc, nghỉ ngơi, vệ sinh, thư giãn… qua sự kết hợp nhịp nhàng của các vật liệu xi măng, kim loại và gỗ.

Studio One 11

Studio One 12

Studio One 1

Bàn làm việc và giường ngủ hướng ra khoảng sân vườn ở balcony, bên cạnh là tủ áo và băng ghế dài gọn gàng nằm dọc theo tường. Bồn rửa mặt được ngăn chia với đảo bếp và bàn ăn bằng một tấm gương treo tạo nhiều hiệu ứng về thị giác.

Sự thoải mái

Tất cả các tiện nghi đều được gói gọn trong một căn hộ nhỏ. Ở bất kỳ vị trí nào trong căn phòng, khách lưu trú đều có thể cảm nhận được bầu không khí của thiên nhiên và những mảng xanh như tràn vào trong phòng.

Màu sắc tươi sáng nhẹ nhàng của nội thất mang lại cảm giác thư giãn cho người sử dụng.

Studio One 5

Studio One 6

Studio One 4

Studio One 7

Studio One 8

Studio One 9

Studio One 10

Studio One 2

Studio One 3

Vật liệu chủ đạo sử dụng trong thiết kế là xi măng được mài bóng (cho sàn nhà và cả đồ nội thất), tạo nên sự kết nối liền mạch trong không gian, đặc biệt là tăng chất cảm và thân thiện với người sử dụng.

Studio Two

Khác với Studio One, ở căn hộ này tủ áo kết hợp với bồn rửa mặt ngăn chia khu vệ sinh và bếp. Bên cạnh bếp là một băng ghế dài cùng bàn ăn tròn nhỏ gọn.

Giường ngủ được đặt cạnh balcony để tiếp xúc tối đa với khoảng sân vườn bên ngoài và một bàn làm việc rộng rãi dành cho khách lưu trú trong những chuyến du lịch hay công tác.

Studio Two 9

Studio Two 10

Studio Two 3

Studio Two 4

Studio Two 6

Studio Two 7

Với diện tích giới hạn trong 30m2, các căn hộ vẫn đảm bảo sự thông thoáng và những tiện nghi cần thiết cho các kỳ nghỉ ngắn hay dài ngày trong một không gian tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Tính tiện nghi

Sự chăm chút và tỉ mỉ trong từng chi tiết mang đến sức hấp dẫn và vẻ lịch lãm cho các món đồ nội thất dù được làm từ xi măng kết hợp cùng gỗ sậm màu hay sắt sơn đen đi cùng với các chi tiết mạ đồng…

Studio Two 1

Studio Two 2

Studio Two 8

Studio Two 5

Các chi tiết đồ nội thất bằng sắt có các góc bo tròn mềm mại đối lập với đường nét thẳng, khối vuông sắc cạnh. Những tông màu mạnh được lựa chọn để điểm xuyết trên phông nền chủ đạo là các gam màu trung tính tạo nên một sự tương phản dễ chịu.

Tranh treo cũng là một điểm nhấn thú vị cho công trình với những màu sắc tươi, tạo hiệu ứng đẹp về thị giác.

– Ảnh Quang Trần

KenSOFA.vn – ĐƠN VỊ BÁN SOFA UY TÍN GIÁ TỐT HÀNG ĐẦU TP.HCM

Copyright © 2016-2020 CÔNG TY TNHH Ken Sofa

Giấy chứng nhận ĐKKD số: 0314007461 do Sở KH&ĐT TP.HCM cấp ngày 13/09/2016.

💻 Website: https://kensofa.vn
📧 Email: kensofavn@gmail.com
Facebook: /KenSOFA.vn

Showroom nội thất của KenSOFA (9h - 21h):
🏠Showroom 300m2 tại 25 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Quận 1 (góc Pullman Trần Hưng Đạo quẹo vào Nguyễn Khắc Nhu 300m, đối diện trường PTTH Lương Thế Vinh, kế đại học Văn Lang)
📱0931.960.910

From KenSOFA with 💗

Top